Tin tức

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy

  • 01/08/2019

Hệ thống bơm chữa cháy bao gồm: bơm chữa cháy chính, bơm dự phòng, bơm bù áp và tủ điều khiển.

A. Hệ thống bơm chữa cháy:

Hệ thống bơm chữa cháy sẽ bao gồm:

- 1 bơm chữa cháy chính (thường là bơm điện): ở chế độ chữa cháy máy bơm cứu hỏa chính sẽ chạy để đảm bảo đủ áp suất và lưu lượng nước chữa cháy.

- 1 bơm dự phòng (chạy xăng hoặc diesel) công suất tương đương: trong quá trình cứu hỏa, nếu mạng lưới điện bị mất thì bơm dự phòng sẽ đươc vận hành thay thế.

- 1 bơm bù áp: là bơm dùng để duy trì áp lực đường ống. Bơm bù áp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hệ thống bơm. Bơm bù áp có thể hoạt động khi hệ thống bị rò rỉ nước (van hở hoặc đường ống hở), việc này sẽ không kích hoạt toàn hệ thống hoạt động mà chỉ có bơm bù áp làm nhiệm vụ của mình. Ở chế độ chữa cháy bơm bù áp sẽ ngừng hoạt động.

- Tủ điện điều khiển.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống bơm chữa cháy

B. Nguyên lý hoạt động:

Việc khởi động và tắt máy bơm có thể hoàn toàn tự động hoặc bằng tay. Máy bơm ở chế độ tự động thông qua các công tắc áp lực hoặc có thể từ hệ thống báo cháy.

- Khi hệ thống bơm được đặt ở chế độ tự động (AUTO):

Khi áp suất trong hệ thống tụt xuống 85% so với mức cài đặt thì công tắc áp lực sẽ khởi động bơm bù áp lực (Jockey Pump). Tránh trường hợp máy bơm bù bị khởi động liên tục một rơ le khống chế thời gian chạy tối thiểu (delay timer) được gắn vào trung tâm điều khiển hệ thống máy bơm. Nếu như áp suất của hệ thống tiếp tục giảm xuống còn 80% so với mức cài đặt thì bơm bù áp sẽ dừng hoạt động khi đó máy bơm chữa cháy chính sẽ được khởi động (1 máy bơm thường trực đã được lựa chọn). Trường hợp máy bơm thường trực không hoạt động, áp suất của hệ thống tiếp tục tụt xuống còn 70% so với mức cài đặt trước thì máy bơm dự phòng Diesel sẽ tự động khởi động.

- Khi hệ thống bơm ở chế độ bằng tay (MAN):

Khi hệ thống được đặt ở chế độ khởi động bằng tay, hệ thống cho phép khởi động bất kỳ máy bơm nào bằng cách nhấn nút START hoặc STOP trên tủ điều khiển hệ thống bơm.

Đầu bơm Kirloskar:

Cấu tạo của một máy bơm chữa cháy sẽ bao gồm 2 phần chính là đầu bơm và động cơ. Chất lượng của máy bơm chữa cháy sẽ phụ thuộc vào chất lượng của 2 yếu tố này.

Biết được điều đó, Kirloskar cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn về đầu bơm có chất lượng cao và đạt các chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, cũng như đa dạng về công suất từ 18,5kw - 310kw đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Song Hân là nhà phân phối chính thức của Kirloskar tại Việt Nam.